AutoCAD là gì ?

AutoCAD 2D-3D

1. AutoCAD được tạo ra cho ai?

Không riêng AutoCAD, bất kể là gì đi nữa thì trước khi học cách sử dụng, chúng ta cũng nên biết nguồn gốc, xuất xứ của nó. Hiểu đôi chút về tính năng cũng như ứng dụng của nó trong cuộc sống. Nó có thể được thay thế bởi một thứ khác hay không? Nó có tầm quan trọng như thế nào?…

Để trả lời một số câu hỏi như: chúng ta sẽ sử dụng nó với mục đích gì? Có đáng tin cậy hay không? Nó có thể làm được những gì? Nó được tạo ra cho ai? Có thể cá nhân hóa phần mềm hay không?…

Nếu một thứ gì đó được tạo ra không dành cho bạn thì bạn không nên cố gắng làm mọi thứ để có được nó. Bởi nếu có được rồi thì cũng sẽ không hạnh phúc… Nói vui vậy thôi, chứ thật sự là như vậy. Rất may cho bạn, AutoCAD được tạo ra trên thế giới này là để dành cho bạn và không quan tâm thân phận thật sự của bạn. Dù bạn là sinh viên, học sinh, kỹ sư, nông dân hay công nhân, bạn là giám đốc hay lính đánh thuê, bạn giàu hay nghèo…bất chấp bạn là ai chỉ cần bạn còn nhìn thấy bầu trời thì đều có thể sử dụng AutoCAD.

Khi sử dụng AutoCad thành thạo sẽ giúp bạn hoàn thành công việc thiết kế, trình diễn xử lý bản vẽ nhanh hơn gấp nhiều lần, có khi là vài chục đến cả trăm lần. Chính vì vậy, những ai làm về ngành kỹ thuật, có liên quan đến bản vẽ kỹ thuật đều cần học AutoCAD. Ví dụ như : Kiến trúc sư, chuyên viên thiết kế nội thất, họa viên kiến trúc, kỹ sư cơ khí, kỹ sư xây dựng, sinh viên chuyên ngành cơ khí chế tạo….

Có một thực tế hơi không vui là việc học giỏi phần mềm AutoCAD không đồng nghĩa với việc sẽ làm tốt công việc có liên quan tới AutoCAD. Bởi khi bạn cầm trong tay cái chứng chỉ mới chỉ là bước đầu cho một quá trình rèn luyện lâu dài những ngày sau đó.

AutoCAD là một công cụ giúp ta làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn. Cũng như một con dao. Học cách sử dụng chỉ mất 3 nốt nhạc. Nhưng để cắt một quả dưa hấu thành một bông hoa thì lại là chuyện khác. Để làm được điều đó là cả một quá trình luyện tập chăm chỉ.

Từ biết sử dụng phần mềm cho đến ứng dụng phần mềm đó để giải quyết công việc cũng là một quá trình. Để làm được điều đó thì cần phải có thời gian và có kiến thức về lĩnh vực đó. Bởi vậy, các bạn đừng buồn khi học xong 1 khóa học AutoCAD đạt loại giỏi nhưng khi giao việc thì hiệu suất lại kém hơn so với thế hệ đi trước. Chỉ cần cố gắng thì rất có thể một ngày không xa bạn sẽ sánh ngang hoặc có thể là vươn cao hơn cả những cây cổ thụ đang làm mưa làm gió trong làng vẽ AutoCAD.

Đó là một tương lai không xa, nhưng trong tương lai gần thì trước tiên bạn cần phải học cách sử dụng phần mềm AutoCAD cho thành thạo. Số phận đã an bài, dù là bạn chọn nó hay nó chọn bạn thì hãy cố gắng hiểu nó như hiểu một đứa bạn thân. Tất nhiên bạn sẽ chẳng bao giờ có thể hiểu hết được bởi mỗi ngày nó luôn cập nhật những suy nghĩ mới cũng như mỗi năm là một phiên bản AutoCAD mới ra đời.

Biết là thế, nhưng cứ cố gắng tìm hiểu hết những gì mình có thể biết về nó cho đến ngày hôm nay. Còn hơn hiểu sơ sài rồi đến khi lại thân ai nấy lo. Những dòng tiếp theo sẽ giúp bạn làm điều đó.

2. AutoCAD là gì và đến từ đâu?

 • AutoCAD – Tên đầy đủ là Automatic Computer Aided Design ( Tạm hiểu là Tự động hóa thiết kế với sự trợ giúp của máy tính ). Là một ứng dụng phần mềm được phát triển bởi Autodesk cho phép thiết kế và soạn thảo với sự hỗ trợ máy tính (CAD). Phần mềm được sử dụng để tạo bản vẽ 2D và 3D. Phần mềm AutoCAD cho phép người dùng hiện thực hóa các ý tưởng, tạo ra các thiết kế và bản vẽ theo những mức độ chính xác kỹ thuật khác nhau.
 • Được sinh ra trong một gia đình đông anh em tại Mỹ. Đó chính là tập đoàn AutoDesk, được thành lập vào năm 1982 bởi ông John Walker. Ông và 15 người đồng sáng lập khác dự định phát triển và tạo ra năm ứng dụng máy tính khác nhau, hy vọng rằng một trong số chúng sẽ được đón nhận. Nhưng đứa con cưng nhất chính là AutoCAD. Họ đã ra mắt AutoCAD tại triển lãm thương mại COMDEX ở Las Vegas với tư cách là chương trình CAD đầu tiên trên thế giới chạy trên PC.
 • Đến cuối năm vào tháng 12 thì chính thức được phát hành. Bốn năm sau cái ngày ra mắt định mệnh đó, vào tháng 3 năm 1986, AutoCAD đã trở thành ứng dụng thiết kế được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới, một vị trí mà nó vẫn giữ vững cho đến ngày nay.
AutoCAD 1982
Ảnh chụp màn hình của AutoCAD phiên bản đầu tiên từ năm 1982.
 • Trải qua hơn 40 năm, nhiều phiên bản AutoCAD mới ra đời, dòng họ AutoCAD không những không già cỗi, lạc hậu mà ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Trên thực tế, đã có hơn 33 phiên bản AutoCAD đã được ra mắt kể từ khi nó được phát hành đầu tiên vào tháng 12 năm 1982. Trong những năm qua, Autodesk đã không ngừng thêm các tính năng và chương trình mới để phù hợp với nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Cho dù đó là kỹ thuật cơ khí, kiến ​​trúc hay thậm chí là thiết kế đồ họa, AutoCAD đều có chỗ đứng trong các doanh nghiệp trên toàn thế giới, bất kể nhỏ hay lớn. Vì lý do này mà ngày nay rất nhiều nghề nghiệp liên quan kỹ thuật đòi hỏi phải có chuyên môn về AutoCAD.
 • AutoCAD là một trong những sản phẩm đầu tay của hãng AutoDesk. Ngoài AutoCAD, đến nay, AutoDesk đã có thêm rất nhiều dòng phần mềm nổi tiếng trợ giúp thiết kế khác. Các bạn có thể tham khảo Tại đây !

3. Một số tính năng cơ bản của AutoCAD

 • Tạo và chỉnh sửa hình học 2D
 • Tạo và chỉnh sửa mô hình 3D với các đối tượng thể rắn, bề mặt và mesh.
 • Chú thích bản vẽ bằng chữ, kích thước, leader, bảng biểu.
 • Tùy biến ribbon và bảng công cụ.
 • Tùy biến với các add-on ứng dụng và API.
 • Trích xuất dữ liệu đối tượng sang bảng biểu.
 • Đính kèm và nhập dữ liệu từ file PDF.
 • Chia sẻ và sử dụng dữ liệu từ file DGN, Navisworks, Bing Maps.
 • Thực thi và giám sát các chuẩn CAD.
 • Truy cập bộ công cụ chuyên dụng dành cho thiết kế kiến trúc, cơ khí, điện học…

Với các tính năng như trên thì có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể tạo ra một phiên bản AutoCAD cho riêng mình với giao diện độc nhất vô nhị được kết hợp thêm những tính năng mở rộng từ bên ngoài thông qua các ngôn ngữ lập trình khác.

4. Ứng dụng của phần mềm AutoCAD

AutoCAD ban đầu được tạo ra dành riêng cho các kỹ sư cơ khí, nhưng rất nhanh sau đó được mở rộng để có thể ứng dụng trong hàng loạt các ngành và lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số lĩnh vực chính có sử dụng AutoCAD:

 • Không gian vũ trụ.
 • Thiết kế kiến trúc – xây dựng và trang trí nội, ngoại thất.
 • Thiết kế hệ thống M&E: điện, nước, điều hòa không khí.
 • Thiết kế cơ khí, chế tạo máy, tự động hóa.
 • Môi trường: tạo các bản vẽ kỹ thuật nhằm xây dựng các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, bụi,…
 • Quy hoạch đô thị, quản lý đất đai.
 • Giao thông vận tải.
 • Thiết lập hệ thống bản đồ…

Trên đây là một số hiểu biết về AutoCAD của riêng cá nhân mình, đó là những kiến thức được tích lũy trong quá trình học tập và làm việc cũng như tìm hiểu trên Internet. Mục đích cuối cùng của bài viết dài loằng ngoằng này là giúp một số bạn mới tìm hiểu về AutoCAD có một cái nhìn tổng quan về nó. Giúp các bạn thêm tự tin về quyết định của mình và dễ dàng làm chủ phần mềm AutoCAD trong thời gian nhanh nhất.

Chúc các bạn thành công!

Khơi Sáng

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.