20+ Phần mềm 2D, 3D thường sử dụng-Tại sao phải học phần mềm AutoCAD ?

Tại sao bạn phải học phần mềm AutoCAD ?

Trong phần này, mình sẽ trình bày một số phần mềm vẽ 2D và 3D phổ biến trong các ngành nghề có liên quan tới xây dựng, chế tạo…Thông qua sự hiểu biết nhỏ nhoi của riêng cá nhân về lĩnh vực này, hy vọng có thể giúp một số bạn định hướng được mình nên hay không nên học AutoCAD ? Nhằm khẳng định lại một lần nữa lựa chọn của mình là đúng.

Có thể sau khi đọc xong, một số bạn sẽ thay đổi và chọn cho mình một phần mềm khác thích hợp hơn. Hoặc là quyết định học thêm một số phần mềm giúp cho công việc đạt hiệu suất cao hơn. Trước khi giới thiệu các phần mềm vẽ 2D và 3D thông dụng, mình muốn gửi tới các bạn 2 lời khuyên:

Chọn phần mềm phù hợp chứ không chọn phần mềm sử dụng phổ biến nhất.

Vẫn là một câu chuyện mở đầu như mọi khi. Trong một lần tình cờ, mình có gặp một người có chung sở thích dán mặt vào màn hình máy tính mỗi ngày. Anh ta cũng là một kỹ sư chuyên vẽ. Khi nói chuyện về các phần mềm vẽ, hai người như bắt được sóng của nhau nên mọi câu nói đều có điểm chung. Nhưng khi nói đến phần mềm nào mạnh hơn thì mỗi người một sóng. Cuộc tranh luận không hồi kết như 2 đường thẳng song song không bao giờ gặp nhau.

Vốn là một người vẽ AutoCAD chuyên nghiệp, mới biết thêm phần mềm Revit nên anh ta rất tự tin khi nói về nó. Do đã trải qua một số dự án lớn có sử dụng Revit nên anh ta biết ứng dụng của nó quan trọng cỡ nào và nó có thể làm được gì. Vậy là, khi mình nói đến việc sử dụng phần mềm nào để vẽ đường ống công nghiệp 3D tốt hơn thì anh ta khẳng định Revit là tốt nhất. Mình đồng ý với quan điểm phần mềm Revit là tốt nhất. Nhưng tốt nhất ở mảng nào ? Có thể kiến trúc, kết cấu và M&E là trùm. Nhưng ở một mảng khác, cụ thể là đường ống thì nó không thể sánh ngang với một số phần mềm khác như AutoCAD Plant 3D hay PDMS.

Không thể phủ nhận sự phổ biến của Revit và nó rất mạnh về dựng mô hình 3D, nó có thể vẽ, kết hợp nhiều hệ thống M&E vào tòa nhà như hệ thống điều hòa không khí, hệ thống điện, hệ thống cấp thoát nước và cứu hỏa… Nhưng với một dự án lớn, như một nhà máy sản xuất thép hay giàn khoan dầu… thì đường ống có số lượng rất lớn kèm thiết bị nên Revit không phù hợp để sử dụng. Mình chỉ nói nó không phù hợp chứ không nói nó không làm được.

Một phần mềm chuyên về 1 lĩnh vực là một phần mềm được sinh ra để làm một việc với hiệu quả cao nhất. Chứ không phải nó là phần mềm duy nhất làm được việc đó.

Mình không phải là thích phần mềm nào thì nói phần mềm đó tốt. Đối với với mình, đánh giá 1 phần mềm đều dựa trên hiệu quả làm việc. Phần mềm nào giúp mình làm công việc tốt hơn và nhanh hơn thì mình sử dụng.

Nếu chỉ là vẽ và chỉnh sửa bản vẽ 2D thì AutoCAD là lựa chọn tối ưu cho các bạn đang định bước chân vào thế giới họa viên.

Chỉ tập trung vào một vài phần mềm, không học quá nhiều phần mềm có tính năng tương tự nhau.

Cũng là một câu chuyện nữa về việc phần mềm nào tốt hơn. Trong một công ty, có 2 kỹ sư kiêm họa viên, ngoài AutoCAD, họ đều biết 1 phần mềm khác nhưng không giống nhau là SolidWorks và Inventor. Cả 2 phần mềm này đều chưa có cơ hội để sử dụng cho công việc. Trong một cuộc họp, trưởng phòng nói công ty cần một phần mềm trong 2 phần mềm đó để đào tạo cho nhân viên mới vì công việc lần này có liên quan tới nó. Vậy là, cuộc tranh luận bắt đầu, người học SolidWorks thì nói nó tốt hơn và dễ sử dụng hơn Inventor. Người còn lại thì nói ngược lại. Tất nhiên, cả 2 phần mềm đều phù hợp với công việc mới và cả 2 đều đúng. Kết quả cuối cùng là để cho nhân viên mới quyết định, thích học phần mềm nào thì theo người đó hướng dẫn.

Ở đây, chúng ta không nói đến chức năng của từng phần mềm. Mỗi phần mềm sẽ có những tính năng chung và những phát triển mới riêng biệt. Chúng ta chỉ cần xét tới ứng dụng của phần mềm cho công việc hiện tại. Nếu cả 2 đều làm được và đạt hiểu quả như nhau thì chỉ cần biết 1 phần mềm. Chỉ khi nào phần mềm hiện tại không đáp ứng được yêu cầu công việc thì mới phải học một phần mềm khác.

Người biết nhiều phần mềm không bằng người giỏi một phần mềm có thể xử lý tất cả công việc. Vậy nên các bạn chỉ nên tập trung và chuyên sâu vào một vài phần mềm chuyên dụng cho công việc hiện tại. Để tối ưu hóa tốc độ sử dụng phần mềm cũng như khi làm việc đạt hiệu quả cao nhất.

Rất nhiều phần mềm có thể vẽ 2D. Nhưng AutoCAD đang làm rất tốt việc này nên không phải học thêm phần mềm khác chỉ để làm cùng một việc. Thực tế cho thấy, hầu như kỹ sư nào cũng biết sử dụng AutoCAD. Nhưng để tìm ra một người giỏi về phần mềm này thì rất khó.

20+ Phần mềm 2D, 3D thường sử dụng

Tùy theo mục đích sử dụng mà chọn 1 phần mềm nào đó để học hoặc cũng có thể học nhiều phần mềm kết hợp để vẽ nhanh hơn và đáp ứng được yêu cầu của công việc. Sau đây là một số phần mềm vẽ 2D và 3D thường sử dụng cho bạn lựa chọn. Mình chỉ nói ngắn gọn về tính năng của những phần mềm phổ biến trong cộng đồng. Nếu muốn biết rõ hơn các bạn có thể tìm hiểu thêm bằng cách liên hệ với bạn Google nha.

Nhóm phần mềm vẽ 2D

– AutoCAD: Phần mềm này chắc không bạn nào không biết. Nhắc đến vẽ là nhắc đến AutoCAD. Đây là phiên bản AutoCAD đầy đủ hỗ trợ vẽ 2D và 3D, là một phần mềm hỗ trợ đắc lực cho kiến trúc sư và kỹ sư thiết kế.

– AutoCAD Mechanical: Phiên bản được tạo ra dành riêng cho chuyên ngành cơ khí, bao gồm tất cả tính năng của phiên bản AutoCAD tiêu chuẩn và cộng thêm hệ thống thư viện các chi tiết tiêu chuẩn và một số công cụ hỗ trợ chuyên dụng.

– AutoCAD Architechture: Thiết kế dành riêng cho kiến trúc và xây dựng với các công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp, bao gồm tất cả các chức năng của AutoCAD tiêu chuẩn. Nhằm tiết kiệm nhiều thời gian, nâng cao năng suất làm việc.

– AutoCAD Electrical: Đây là phiên bản được xây dựng dành riêng cho ngành điện. Bao gồm tất cả các chức năng của AutoCAD tiêu chuẩn và cộng thêm một bộ chức năng chuyên dụng để thiết kế các bản vẽ kỹ thuật liên quan đến điện.

Nhóm phần mềm vẽ 3D chung

– AutoCAD: Vẫn là AutoCAD có mặt trong danh sách này. Nó là phần mềm đa chức năng, có thể vẽ 2D và 3D. Tuy nhiên, ở mảng 3D thì nó không chuyên cho một lĩnh vực nào. Mặc dù, nó có thể vẽ bất kỳ hình dạng nào cho bất kỳ công việc nào.

Nhóm phần mềm vẽ 3D đường ống công nghiệp

– AutoCAD Plant 3D: Đây có thể được coi là một phiên bản AutoCAD chuyên về 3D mảng đường ống và thiết kế nhà máy với quy mô rộng lớn. Bao gồm tất cả các chức năng của AutoCAD tiêu chuẩn. Cộng thêm các công cụ chuyên sử dụng để vẽ 3D hệ thống nhà xưởng và đường ống công nghiệp.

Nhắc đến đường ống, nhắc đến AutoCAD Plant 3D. Thường đi kèm với phần mềm Navisworks, là một phần mềm dùng để xem định dạng 3D. Bởi nếu xem 3D khi kết hợp nhiều hệ thống vào một bản vẽ CAD thì sẽ rất nặng nề và chậm chạp. Cần xuất ra 1 file 3D có đầy đủ thông số và nhẹ nhàng hơn. Sau đó dùng Navisworks để xem và kiểm tra.

– PDMS ( Plant Design Management ): Đây là một phần mềm thiết kế ứng dụng 3D cho các công trình dầu khí, năng lượng, hàng hải, xây dựng. Phần mềm này được phát triển bởi hãng phần mềm kỹ thuật nổi tiếng AVEVA.

Nhóm phần mềm vẽ 3D nhà

– Revit: Là phần mềm vẽ đồ họa 3D chuyên nghiệp dành cho kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng. Với các công cụ mạnh mẽ cho phép bạn sử dụng quy trình dựa trên mô hình thông minh để lên kế hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý các tòa nhà và cơ sở hạ tầng. Revit hỗ trợ một quá trình thiết kế đa chiều cho thiết kế hợp tác.

Revit là một phần mềm được xây dựng dành riêng cho mô hình công nghệ BIM được phát triển bởi hãng Autodesk.

– AutoCAD Civil 3D: Là phần mềm hỗ trợ cho BIM (Building Infomation Modeling) để phục vụ cho các kỹ sư thiết kế hạ tầng và soạn thảo các tài liệu xây dựng.

– Autodesk 3Ds Max: Là một phần mềm chuyên xây dựng mô hình đồ họa 3D trong kiến trúc và nội thất, hoạt hình, dựng hình cho game, các hiệu ứng hình ảnh đồ họa…

Tuy nhiên, 3Ds Max sẽ khó dựng mô hình tổng quan nhanh bằng Sketchup. 3Ds Max là phần mềm mà hầu hết kiến trúc sư, kĩ sư, họa viên kiến trúc sử dụng để thiết lập một mô hình nội, ngoại thất chi tiết.

– SketchUp: Đây là phần mềm thiết kế 3D đơn giản, gọn nhẹ & dễ dàng sử dụng nhất.

Sketchup thích hợp cho việc dựng phối cảnh ngoại thất đơn giản nhanh chóng. Thường sử dụng để xây dựng mô hình 3D có tính tính khái quát của một công trình.

Autodesk 3Ds Max và SketchUp là 2 phần mềm mà các kiến trúc sư, họa viên kiến trúc thường sử dụng trong công việc của mình.

Nhóm phần mềm 3D mô phỏng chuyển động cơ khí, lắp ráp…

– SolidWorks: Hiện nay, Solidworks được sử dụng khá phổ biến trên thế giới. Ở Việt Nam phần mềm này được sử dụng rất nhiều không chỉ trong lĩnh vực cơ khí mà nó còn được mở rộng ra các lĩnh vực khác như: khoa học ứng dụng, cơ mô phỏng…

Phần mềm Solidworks có những tính năng tương tự phần mềm Inventor như tạo và chỉnh sửa các mô hình 3D, lắp ghép các bộ phận để tạo thành một cụm chi tiết và tạo ra các bản vẽ 2D chi tiết để sản xuất, phân tích động học, phân tích động lực học…

– Autodesk Inventor Profeassional: Inventor là một phần mềm cho phép bạn dễ dàng tạo và chỉnh sửa các mô hình 3D, lắp ghép các bộ phận để tạo thành một cụm chi tiết và tạo ra các bản vẽ 2D chi tiết để sản xuất. Bạn có thể thiết kế các bộ phận kim loại tấm phức tạp, vẽ các đường ống 3D…

Đây là phần mềm chuyên về vẽ 3D chi tiết và cụm chi tiết. Ứng dụng cho các công việc như thiết kế băng tải, bàn ghế, khung đỡ kim loại, inox…Không phù hợp cho những dự án có diện tích lớn cần vẽ mô hình 3D phức tạp với quá nhiều chi tiết.

Mình hay sử dụng để vẽ thiết bị như valve, fitting… tạo thư viện 3D cho các phần mềm vẽ khác bởi nó có khả năng vẽ 3D theo biến và tạo ra nhiều khối 3D giống nhau có kích thước khác nhau theo bảng giá trị cho trước. Đôi khi cần mô phỏng tháo lắp một thiết bị gì đó mình cũng sử dụng Inventor. Ngoài ra, nó có thể tạo bản vẽ 2D và chỉnh sửa bản vẽ 2D có sẵn nhưng không ai bắt nó làm việc đó cả. Bởi 2D thì đã có AutoCAD.

– Ngoài ra còn một số phần mềm khác: Catia, Fusion 360, Creo Parametric, Onshape, Solid Edge…

Nhóm phần mềm tính toán kết cấu

– ETABS: Nếu các bạn cần một phần mềm hỗ trợ tính toán kết cấu trong xây dựng thì không thể bỏ qua phần mềm ETABS.

– SAFE: Cùng với ETABS thì phần mềm SAFE đã trở thành trợ thủ đắc lực cho kỹ sư trong việc thực hiện thiết kế nhà cao tầng từ đó tạo nên bộ đôi hội tụ đầy đủ khả năng phân tích mọi phần tử trong kết cấu công trình. Giao diện của phần mềm này cũng vô cùng dễ nhìn và dễ sử dụng.

– SAP2000: Hầu hết người làm kết cấu ở Việt Nam đều biết đến như một phần mềm tính toán kết cấu tốt nhất. Là công cụ hữu hiệu cho các kỹ sư xây dựng, giao thông trong việc thiết kế các công trình dân dụng, giao thông, công trình công cộng…

– TEKLA: Một trong những phần mềm hỗ trợ tính toán kết cấu cho kỹ sư xây dựng không thể không nhắc đến chính là phần mềm Tekla Structure, nó có khả năng tạo dựng mô hình thông tin công trình theo công nghệ BIM, đây dường như là phần mềm mạnh nhất. Có rất nhiều đơn vị đã sử dụng phần mềm này để thiết kế mô hình ngoài khơi, sân vận động, xí nghiệp, chung cư, nhà cao tầng…

– Robot Structural: Phần mềm này được biết đến là 1 dạng điển hình của kết cấu BIM.

 

Kết luận

AutoCAD là một phần mềm đa chức năng. Có thể vẽ 2D, 3D cho mọi lĩnh vực.

Về 3D nó không chuyên cho 1 lĩnh vực nào cả nên khi vẽ 3D sẽ lâu hơn và khó quản lý hơn. Vì vậy mỗi ngành, mỗi lĩnh vực sẽ có một phần mềm 3D chuyên dụng riêng để phục vụ công việc đạt hiệu quả cao nhất.

Còn về 2D,  AutoCAD là một phần mềm được sử dụng rộng rãi nhất thế giới bởi sự đơn giản và dễ sử dụng. Tính đến thời điểm hiện tại, rất khó có phần mềm nào có thể qua mặt AutoCAD.

Tóm lại:

Tùy theo yêu cầu công việc mà ta chọn phần mềm cho phù hợp:

– Nếu chỉ vẽ 2D, AutoCAD là lựa chọn đầu tiên.

– Nếu vẽ 3D đơn giản, chỉ để xem và xuất bản vẽ 2D, không cần bốc khối lượng và tính toán thiết kế thì AutoCAD vẫn đảm nhận được.

– Nếu vẽ 3D về đường ống công nghiệp, hệ thống Chiller, cứu hỏa, cấp thoát nước… Thì nên chọn AutoCAD Plant 3D, hoặc phần mềm PDMS. Ưu tiên chọn AutoCAD Plant 3D vì nó là một phiên bản AutoCAD nên dễ sử dụng. Ngoài ra có thể sử dụng Revit nếu vẽ đường ống cho tòa nhà cao tầng. Tùy theo khả năng của mình và yêu cầu của công việc, nếu phần mềm nào vẽ nhanh hơn thì sử dụng.

– Nếu muốn vẽ 3D dạng mô phỏng chuyển động, mô phỏng lắp ráp thì chọn phần mềm Inventor hoặc Solidworks. Ưu tiên Inventor vì nó thuộc nhóm cùng với AutoCAD, dễ sử dụng. Đây là 2 phần mềm vẽ 3D thường sử dụng cho việc thiết kế và gia công tại các xưởng cơ khí.

– Nếu muốn vẽ nhà cao tầng, quản lý tất cả các hệ thống, có thể áp dụng BIM  thì chọn Revit. Revit là phần mềm khá thông dụng trong xây dựng hiện đại. Tuy nhiên, một số công ty xây dựng, M&E ít sử dụng vì chi phí cao và tốn thời gian dựng mô hình.

– Nếu chuyên về nhà thép tiền chế, support hay chuyên về bên mảng liên kết các kết cấu thép… Các bạn có thể cân nhắc học phần mềm TEKLA.

– Nếu vẽ 3D nhà, dựng phối cảnh ngoại thất, mô phỏng thực tế thì chọn phần mềm SketchUp.

Một lý do để các bạn học AutoCAD là phần lớn các công ty hiện tại chưa đầu tư nhiều cho việc tạo mô hình 3D. Chủ yếu vẽ và chỉnh sửa bản vẽ 2D. Nếu bạn may mắn thì sẽ gặp được môi trường để thực hành 3D như Revit, AutoCAD Plant 3D, Solidworks, Inventor…

Chúc các bạn thành công!

Khơi Sáng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *