65 phím tắt và tổ hợp phím tắt trong AutoCAD

Suy nghĩ tích cực

Như các bạn đã biết, muốn nâng cao hiệu suất làm việc thì chúng ta cần phải có những kỹ năng riêng mang thương hiệu cá nhân. Vì vậy, chúng ta cần không ngừng học hỏi để tích lũy kiến thức, lao động để tích lũy kinh nghiệm và cùng với đó là ngừng ngay những suy nghĩ tiêu cực để bộ não không phải làm việc vô ích.

Khi chúng ta nghĩ “Học AutoCAD quá khó và chắc chắn không thể trở thành cao thủ trong làng vẽ CAD”. Với suy nghĩ như vậy, cho dù bạn có cố gắng học và thực hành rất nhiều nhưng bạn sẽ không thể đạt được điều mình mong muốn vì chính cái suy nghĩ kia là rào cản vô hình mà bạn không bao giờ vượt qua. Thực tế thì chỉ cần bạn cố gắng, mọi chuyện đều có thể xảy ra mặc dù không có gì là chắc chắn.

Vậy bạn chỉ cần nghĩ AutoCAD cũng giống như Word hay Excel. Học là làm được. Không sớm thì muộn bạn sẽ điều khiển được nó làm những việc mình muốn. Thời gian trôi đi, bạn sẽ không chỉ làm được mà còn làm nhanh. Chỉ cần suy nghĩ như vậy là bạn đã hoàn thành 50% con đường để trở thành một người vẽ CAD chuyên nghiệp. Nói vậy không có nghĩa là bạn cứ suy nghĩ tích cực thì sẽ thành công. 50% còn lại sẽ quyết định bạn sẽ trở thành cao thủ hay chỉ là một tay gà mơ.

Chia sẻ kinh nghiệm học AutoCAD

Nói về vấn đề gà CAD, mình xin được chia sẻ một số kinh nghiệm, một câu chuyện có thật trong sự nghiệp chinh phục AutoCAD của bản thân. Có thể các bạn sẽ rút được một vài sợi dây kinh nghiệm dài loằng ngoằng để tiến nhanh hơn trên con đường mang tên AutoCAD…

…Khi còn ngồi trên giảng đường, mình đã được tiếp xúc với AutoCAD. Trước đó, mình có học vẽ kỹ thuật. Công cụ chính để tạo ra một bản vẽ gồm : Bút chì, compa, cục gôm, các loại thước và giấy vẽ… Một bản vẽ kỹ thuật đầy đủ bao gồm 3 hình chiếu cạnh, 1 hình chiếu trục đo, mặt cắt, ghi kích thước, khung tên.

Đối với mình, việc vẽ vời đó không có gì khó. Chỉ là mất quá nhiều thời gian. Mà mục đích cuối cùng cũng chỉ là cầm trên tay một bản vẽ chi tiết của một vật thể nào đó. Bản vẽ đủ để gia công.

Mình ước có một cách nào đó để vẽ nhanh hơn. Và điều ước đã thành sự thật khi học kỳ sau đó, mình biết tới AutoCAD. Một môn học chính quy cho sinh viên ngành Cơ khí động lực. Ban đầu, mình nghĩ nó cũng chỉ là một phần mềm bình thường như bao phần mềm khác. Mà đã gọi là phần mềm, thì tất cả được sinh ra chỉ vì một mục đích duy nhất là phục vụ cho lợi ích của con người. Là công cụ để con người sử dụng, giúp nâng cao hiệu quả làm việc.

Và một môn học chỉ để học cách sử dụng nó, giống như học tín chỉ Word hay Excel.

5 bước cài đặt ban đầu trước khi vẽ

Ngày đầu tiên, tiếp xúc với nó, thấy nó cũng chẳng phải ghê gớm. Cũng mở phần mềm, cũng tắt, cũng lưu. Cũng tạo thư mục chứa file mà nó tạo ra. Chỉ khác với Word, Excel là có thể chỉnh sửa giao diện theo ý mình. Các thanh công cụ tùy chỉnh vị trí cho phù hợp với sở thích mỗi người. Mà nói về sở thích thì chẳng ai giống ai, cho nên cùng là một phiên bản AutoCAD nhưng trên máy tính của mỗi người lại có giao diện khác nhau.

Bởi vậy, sau vài ngày làm quen, mình đã có một quy trình để tạo ra 1 bản vẽ kể từ khi cài phần mềm trong máy gồm 5 bước là:

Bước 1: Tạo ra cho mình một giao diện thân thiện nhất có thể. Tạm hiểu là trang điểm cho bộ mặt của phần mềm. Tất nhiên là có kèm trang bị vũ khí là những thanh công cụ có chứa biểu tượng lệnh. Yêu cầu đầu tiên, không cần biết lệnh tắt, chỉ dùng chuột chọn các biểu tượng trên thanh công cụ để vẽ. Vì vậy, để vẽ được, đầu tiên cần tìm kiếm và lôi ra tất cả các thanh công cụ có chứa lệnh vẽ. Sau đó, sắp xếp chúng thành hàng ngang hay dọc, bên trái hay bên phải…sao cho thuận tiện với sự chạy như điên của con chuột.

Bước 2: Sau khi mọi thứ đã sẵn sàng, súng đã nạp đạn chỉ việc nhấp chuột là bắn. Nhưng có nhiều đối tượng khác nhau, nếu sử dụng 1 loại đạn thì rất khó kiểm soát. Nên cần cài đặt thêm nhiều lựa chọn trong kho vũ khí.

Vào menu Format chỉnh sửa các mục:

  • Layer: Có thể tạo thêm nhiều Layer khác. Mặc định chỉ có mỗi layer 0. Vì vậy tạo thêm vài cái layer khác, mỗi layer chứa một kiểu đường, 1 màu, 1 độ lớn của nét vẽ riêng. Khi vẽ nét đứt thì cho vào layer nét đứt…
  • Linetype: Thêm các loại đường nét, mặc định CAD chỉ có nét liền. Cần thêm nét tâm, nét đứt để sử dụng khi cần. Và đó là bắt buộc nếu vẽ khối 3D rồi xuất hình chiếu.
  • Text Style: Thêm các loại text mới để sử dụng cho đẹp mắt như Times New Roman … Mặc định của CAD chỉ có text Arial nhìn thẳng tuột không có chút lồi lõm gì nên không ưa lắm.
  • Dimension Style Manager: Thêm một số loại ghi kích thước theo ý mình. Dùng cái mặc định của CAD cứ như kiểu bắt ăn món mình không thích.
  • Units: Chỉnh đơn vị đo về millimeters. Khi nào vẽ bản vẽ gửi sang Mỹ thì dùng đơn vị inch.

Còn một số cài đặt khác trong menu Format nhưng chỉnh nhiêu đó là đủ dùng rồi. Những cái khác có thể chỉnh trong khi chiến đấu.

Bước 3: Chuột bắt đầu lăn bánh và bản vẽ từ từ được hình thành. Trong khi vẽ, liếc mắt qua những máy bên cạnh, thấy râu ria của chuột mình hơi nhỏ. Vậy là vào hộp thoại Options chỉnh sửa tùm lum. Cuối cùng cũng hài lòng với giao diện hiện có. Và kể từ đó, chỉ việc mở phần mềm lên là chuột chạy như điên như dại, vẽ bất chấp.

Bước 4: Lưu cài đặt. Không phải là lưu bản vẽ. Vì vẽ luôn đi đôi với lưu,  khi hoàn thành một số thao tác, thêm bớt đối tượng…thì lại lưu một lần. Nếu không mất điện đột ngột là mất nửa ngày cày cuốc vất vả. Bước này thực ra là lưu lại những cài đặt mà mình vừa làm ở các bước trên. Để những lần sau chỉ việc mở ra và dùng, không phải cài đặt lại nữa. Có 2 cái cần lưu:

  • Một là lưu giao diện làm việc, đó là tất cả vị trí các thanh công cụ trên màn hình làm việc. Chọn Save Workspace.
  • Hai là lưu bản vẽ vừa tạo bao gồm layer, các kiểu đường, các kiểu dim, các kiểu chữ…thành 1 bản vẽ mẫu. Chọn Save As , sau đó chọn AutoCAD Drawing Template(*.dwt). Những lần sau mở file mẫu này ra và vẽ là có đủ những cài đặt ở bước 2. Ở bước 3 thì cài đặt 1 lần là tự lưu vào hệ thống. Chỉ khi cài đặt lại phần mềm mới phải cài đặt lại.

Bước 5: Tắt máy đi ngủ. Đúng vậy! Phải đi ngủ để cơ thể khỏe mạnh và tỉnh táo. Nhưng đó là diễn biến ở một câu chuyện khác. Ở bước tiếp theo này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các hệ tọa độ và những phương thức truy bắt điểm. Bởi không nắm được vấn đề này thì sẽ rất khó có thể vẽ hoặc có thể là không vẽ được.

Sau 5 bước trên thì chúng ta hoàn toàn có thể tự tin để học vẽ bằng những lệnh cơ bản. Hàng loạt bài tập vẽ được chúng ta hóa giải. Và AutoCAD sẽ là một người bạn đồng hành với chúng ta mãi mãi.

Và từ đó, mình không còn dùng bút chì để vẽ bất kỳ bản vẽ nào nữa. Đồ án tốt nghiệp cũng trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết. Bản vẽ tách, bản vẽ chi tiết đơn, bản vẽ vật thể, cứ có hình dạng có kích thước là vẽ. Vẽ như chưa bao giờ được vẽ. Nhắc đến vẽ là nhớ đến AutoCAD. Và mình không học cách để sử dụng nó, mà ngay từ đầu mình đã học cách để biến nó thành công cụ phục vụ mình. Khi công việc cần làm gì, mình bắt nó làm. Khi cần vẽ 2D, chuột chạy loăng quăng là xong. Khi cần vẽ 3D, chuột thức cả đêm nhưng cũng xong. Khi cần bốc khối lượng, mình tìm hiểu để bắt AutoCAD làm điều đó nhanh nhất có thể. Tùy công việc mà sử dụng AutoCAD theo các cách khác nhau. Vì mục đích cuối cùng là thực hiện công việc hoàn thành một cách nhanh nhất.

Không học lan man quá nhiều lệnh không cần thiết

Mình không học chuyên sâu, không học những thứ mà mình không cần dùng đến. Mình chỉ tập trung học thật kỹ các lệnh cơ bản, vì những công việc cần AutoCAD trợ giúp thường không quá phức tạp. Ví dụ chỉ cần vẽ một cái hình 2D đơn giản thì cần gì phải học các lệnh tạo Block hay Attribute Definition… Khi nào cần áp dụng các lệnh nâng cao hơn thì mình sẽ học sau. Không học nó cũng vẫn nằm đó, có phải là đồ ăn nhanh đâu mà sợ không ăn sẽ bị hư hỏng.

Điều mình muốn nói ở đây là, các bạn nên học theo hướng làm sao để phần mềm làm được những việc mình cần. Học lan man sẽ không giải quyết được gì. Làm mất thời gian mà gây rối não. Bạn chỉ cần biết AutoCAD có những tính năng ấy. Khi nào cần thì tìm hiểu sau cũng không muộn.

Bước ngoặt thay đổi tốc độ vẽ AutoCAD

Đối với bản thân mình, khi còn ngồi trên giảng đường đã vẽ thành thạo, in ấn bài bản. Nhưng chưa từng dùng lệnh tắt. Rất ít dùng phím tắt và gần như không sử dụng. Chỉ vẽ vài cái đồ án cỏn con thì mấy lệnh cơ bản có trong thanh công cụ là đủ để giải quyết.

Hồi đó, mình nghĩ với khả năng của mình là đỉnh rồi. Vì mình có thể vẽ bất cứ thứ gì bằng AutoCAD, từ 2D đến 3D.

Bước ngoặt lịch sử trên con đường chinh phục AutoCAD là lúc mình được nhận vào làm trong một công ty có đội ngũ vẽ AutoCAD chuyên nghiệp. Với trình độ của mình hiện tại, mình khá tự tin khi nói về khả năng sử dụng AutoCAD để làm việc.

Nhưng thực tế khá khác so với tưởng tượng của mình. Ngày đầu tiên đi làm, mình chẳng có gì phải lo sợ với năng lực của mình. Mình hoàn toàn tự tin là sẽ làm tốt công việc liên quan tới bản vẽ. Thế nhưng, khi nhìn sang các đồng ngiệp đi trước, họ cũng đang làm công việc giống mình nhưng sao thấy họ gõ phím như một người đánh văn bản thuần thục. Có lẽ họ cũng thắc mắc sao mình vẽ mà ít gây tiếng động.

Sự thật là họ đang vẽ với tốc độ rất nhanh. Còn mình thì như đang dò dẫm đi từng bước một. Khi biết điều đó là lúc mình ngồi suy ngẫm và nhìn xung quanh với một cảm giác hụt hẫng, lạc lõng. Giống như một cầu thủ thuộc đội bóng ao làng đang đứng trong sân chơi của các câu lạc bộ hàng đầu thế giới. Họ vẽ mà như không vẽ. Vẽ mà cứ như đang viết văn bản, bàn phím hoạt động liên tục. Chuột thì nằm lỳ một chỗ như kiểu chỉ để làm cảnh.

Nhìn lại mình, chuột chạy như ma đuổi mà vẫn không vẽ kịp. Trình độ lúc này của mình chỉ là vẽ được chứ không phải vẽ nhanh. Cuối cùng, sau nhiều câu hỏi có lời giải, mình đã biết bí quyết để tăng tốc độ vẽ. Đó là vẽ mà không cần biết thanh công cụ nằm ở đâu. Mọi lệnh vẽ đều được gọi ra từ bàn phím. Gọi là lệnh tắt. Mọi thay đổi chế độ vẽ và màn hình hiển thị đều từ phím tắt và tổ hợp phím tắt. Gần như mọi thứ đều có liên quan tới bàn phím. Nhiều khi mình nhìn mà không biết họ đang sử dụng lệnh gì vì tốc độ quá nhanh, đúng không hổ danh với biệt danh “anh hùng bàn phím”. Thậm chí, máy không kịp xử lý vì tốc độ ra lệnh quá nhanh.

Đã đến lúc cho chuột nghỉ ngơi

Sau đó là cả những tháng ngày dài mình tìm tòi và học hỏi những kỹ thuật nâng cao đó. Mình đã hỏi rất nhiều, hỏi đồng nghiệp, hỏi sếp, hỏi google…hỏi nữa hỏi mãi và hỏi cho đến bây giờ. Áp dụng tối đa lệnh tắt vào quá trình vẽ. Phím tắt là điều không thể không thực hiện. Khi mình đã thành thạo lệnh tắt và phím tắt cũng là lúc nhìn con chuột buồn thiu. Nó có cảm giác ngày càng mập mạp vì ít vận động. Nhưng có vẻ nó cũng hiểu tất cả là vì hiệu quả công việc.

Bí quyết để nâng cao khả năng vẽ là học hỏi các thủ thuật vẽ nhanh từ những cao thủ. Tiếp theo là học lệnh tắt, phím tắt, cách thay đổi lệnh tắt… Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận từ bỏ thói quen cũ và đã đến lúc cho chuột của bạn nghỉ ngơi.

Mình đã làm được thì không có lý do gì để bạn không làm được.

Từ việc không biết sử dụng lệnh tắt, phím tắt cho đến khi không thể không sử dụng là cả một quá trình, không phải ngày một ngày hai. Vì vậy các bạn cũng không cần phải cố gắng học quá nhiều mà ứng dụng chẳng bao nhiêu. Hãy tìm cho mình những lệnh hay phím tắt hay dùng nhất khi thực hiện công việc của bạn. Nhớ nó và sử dụng thường xuyên. Tốc độ vẽ chắc chắn sẽ tăng dần dần.

Rồi sẽ có một ngày, bạn vẽ mà người bên cạnh không biết bạn vẽ cái gì. Khi đó bạn giống như một nhà ảo thuật trên những ngón tay điêu luyện. Bản vẽ sẽ không ngừng ẩn hiện trước mắt bạn, và những nét vẽ có thể được sinh ra từ bất cứ đâu.

Luôn luôn học hỏi, không ngừng nâng cao kỹ năng vẽ AutoCAD

Một điều cuối cùng mình muốn chia sẻ với các bạn là không có giới hạn nào cho việc học hỏi. Mọi thứ đều có thể học, vấn đề chỉ là thời gian.

Nếu vẽ nhanh rồi thì cần phải nhanh hơn nữa. Trong vẽ AutoCAD, không có người vẽ nhanh nhất vì mỗi công việc cụ thể đòi hỏi người vẽ có những kỹ năng riêng. Nếu cho bạn vẽ nhiều bản vẽ tương tự nhau, thì lần sau phải nhanh hơn lần trước và dần dần tính tự động vẽ càng cao. Bạn vẽ 2D nhanh nhưng chuyển sang vẽ 3D chưa chắc đã nhanh. Bởi vậy cần luôn luôn học hỏi để nâng cao kỹ năng, ngày càng hoàn thiện bản thân.

Nhanh nhưng không gấp

Học càng nhiều càng tốt nhưng như vậy không có nghĩa là học mọi thứ về AutoCAD, biết quá nhiều lệnh không cần sử dụng. Để rồi sinh ra chán nản và mông lung về những gì mình học. Hãy tập trung vào những gì mình thật sự cần. Dần dần tháo gỡ những khúc mắc. Từ từ tìm hiểu để nắm rõ mọi tính năng của AutoCAD.

Một lý do mà các bạn không nên học quá nhanh những thủ thuật tăng tốc độ vẽ là vì khi bạn nhanh thì máy tính của bạn sẽ chậm. Trước đây, máy tính có thời gian chờ chuột chạy để nghỉ và xử lý lệnh. Còn bây giờ chuột không chạy mà lệnh dồn dập thì máy sẽ ra sao.

Điều đó chắc chắn khiến cho bạn cảm thấy ức chế, nóng trong người là không thể tránh khỏi. Máy tính chậm sẽ là nguyên nhân chính làm giảm hiệu suất làm việc. Khi đó, máy nóng vì xử lý lệnh không kịp, người nóng vì phải chờ đợi. Nếu không kiềm chế được bản thân, một ngày đẹp trời nào đó rất có thể máy và người sẽ đường ai nấy đi hoặc là phần mềm hòa chung phần cứng thành một phần không định hình.

Hãy để máy tính làm quen dần với tốc độ vẽ tăng dần của bạn. Đó là cách duy nhất để giữ cho tình bạn giữa máy và người được dài lâu.

65 phím tắt và tổ hợp phím tắt trong AutoCAD

Kết thúc vấn đề là muốn trở thành cao thủ thì khi động thủ phải làm chủ được tình thế. Xuất chiêu nhanh như chớp. Gõ phím như không gõ. Chuột chạy như không chạy. Vẽ mà như không vẽ.

Muốn làm được những điều đó, trước hết phải dựa vào nỗ lực của bản thân và không quên dựa vào những kiến thức và kinh nghiệm của người khác. Và sau đây mình xin được gửi đến các bạn những phím tắt và tổ hợp phím tắt được sử dụng trong AutoCAD đúng như tiêu đề bài viết đã ghi.

65 phím tắt và tổ hợp phím tắt trong AutoCAD

STT Phím tắt &
Tổ hợp phím tắt
Chức năng
1. Phím tắt chuyển đổi chế độ vẽ
1 F1 Trợ giúp ( Help). Mở hộp thoại Hướng dẫn sử dụng AutoCAD bằng tiếng anh.
2 F2 Hiển thị hộp thoại chứa các lệnh vừa thực hiện, gần giống với hộp thoại command
3 F3    ( Ctrl + F ) Tắt mở chế độ truy bắt điểm 2D (OSNAP)
4 F4 Tắt mở chế độ truy bắt điểm 3D (3DOSNAP)
5 F5    ( Ctrl + E ) Chuyển từ mặt chiếu trục đo này sang mặt chiếu trục đo khác ( Snap type -> Isometric snap). Ứng dụng trong vẽ hình chiếu trục đo hoặc vẽ spool.
6 F6    ( Ctrl + D ) Bật hoặc tắt Dynamic UCS- Gốc toạ độ thiết kế trong môi trường 3D.
7 F7    ( Ctrl + G ) Bật hoặc tắt lưới điểm (GRID)
8 F8    ( Ctrl + L ) Bật hoặc tắt lệnh ORTHO. Giới hạn phương vẽ theo xyz hoặc tự do.
9 F9    ( Ctrl + B ) Bật hoặc tắt lệnh SNAP
10 F10 Chuyển đổi giữa bật và tắt Polar Tracking.
11 F11 Chuyển đổi giữa bật và tắt Snap Tracking.
12 F12 Chuyển đổi giữa bật và tắt Dynamic Input.
13 Ctrl+Shift+A Bật/Tắt group selection
14 Ctrl+I Bật/Tắt coordinate
15 Ctrl+Shift+I Bật/tắt điểm hạn chế trên đối tượng
16 Ctrl+H Bật/tắt chế độ lựa chọn Group
     
2. Phím tắt quản lý màn hình hiển thị 
17 Ctrl+0 Bật/tắt chế độ hiển thị khung vẽ toàn màn hình.
18 Ctrl+1 Bật hộp thoại thuộc tính của đối tượng (cửa sổ properties) 
19 Ctrl+2 Bật/tắt cửa sổ Design Center
20 Ctrl+3 Bật/tắt cửa sổ Tool Palette
21 Ctrl+4 Bật/tắt cửa sổ Sheet Set Mananger (quản lý bản vẽ)
22 Ctrl+6 Bật/tắt cửa sổ liên kết tới file bản vẽ gốc.
23 Ctrl+7 Bật/tắt cửa sổ Markup Set Manager
24 Ctrl+8 Bật nhanh máy tính điện tử ( = thực hiện lệnh QUICKCALC, QCCLOSE)
25 Ctrl+9 Bật/tắt cửa sổ Command
26 Ctrl+Shift+H Bật/Tắt các palette trên màng hình làm việc ( = lệnh HIDEPALETTES/ SHOWPALETTES )
27 Ctrl+K Hiển thị Hyberlink dialog
28 Ctrl+Shift+P Bât/Tắt chế độ Quick Properties ( xem thông tin thuộc tính của đối tượng bất kỳ được chọn, tự tắt khung khi bỏ chọn đối tượng)
     
3. Phím tắt quản lý bản vẽ
29 Ctrl+N Tạo một bản vẽ mới ( = lệnh NEW )
30 Ctrl+S Lưu bản vẽ ( = lệnh QSAVE)
31 Ctrl+Shift+S Lưu bản vẽ ( = lệnh SAVEAS)
32 Ctrl+O Mở bản vẽ có sẵn trong máy ( = lệnh OPEN)
33 Ctrl+P Mở hộp thoại in ấn ( = lệnh PLOT, PRINT)
34 Ctrl+R Chuyển sang khung viewport mới ( trong môi trường layout )
35 Ctrl+Tab Chuyển đổi qua lại giữa các Tab ( chuyển đổi qua lại giữa các file cad đang mở theo hướng tiến)
36 Ctrl+Shift+Tab Chuyển đổi qua lại giữa các Tab ( chuyển đổi qua lại giữa các file cad đang mở theo hướng lùi)
37 Ctrl+Page Up Chuyển sang tab trước đó trong bản vẽ hiện hành ( từ tab Model -> tab Layout1 -> tab Layout2…)
38 Ctrl+Page Down Chuyển sang tab tiếp theo trong bản vẽ hiện hành ( từ … tab Layout2 -> tab Layout1 -> tab Model )
39 Ctrl+Q Đóng cad ( = lệnh EXIT )
     
4. Phím tắt liên quan tới lệnh và đối tượng khi làm việc
40 ESC Hủy bỏ lệnh hiện hành. Khi đang thực hiện 1 lệnh, muốn gõ lệnh mới cần bấm phím ESC.
41 Enter Kết thúc một câu lệnh và đưa dữ liệu vào phần mềm để xử lý.
42 Space  ( phím cách) Tương đương với phím Enter trên bàn phím. Dùng để thực hiện và kết thúc câu lệnh. Lặp lại command cuối cùng.
43 Ctrl+J Kết thúc lệnh và Lặp lại command cuối cùng ( = phím Space = phím Enter )
44 BackSpace ( phím xóa) Xóa các ký tự bên trái con trỏ khi viết chữ
45 Delete Xóa đối tượng được chọn ( = thực hiện lệnh ERASE )
46 Ctrl+A Chọn tất cả đối tượng
47 Ctrl+C Coppy đối tượng và lưu trong Clipboard
48 Ctrl+Shift+C Coppy đối tượng với một điểm cố định.
49 Ctrl+V Dán đối tượng được chứa trong clipboard
50 Ctrl+Shift+V Dán đối tượng coppy và chuyển đối tượng đó thành block ( áp dụng trong trường hợp tạo block nhanh hoặc dán đối tượng từ bản vẽ khác vào bản vẽ hiện hành theo đúng tọa độ mà không cần dùng chuột )
51 Ctrl+P Mở hộp thoại in ấn ( = lệnh PLOT, PRINT)
52 Ctrl+X Cắt đối tượng và lưu vào clipboard
53 Ctrl+Y Làm lại hành động cuối ( = lệnh REDO)
54 Ctrl+Z Hoàn tác hành động cuối cùng ( = lệnh UNDO)
55 Ctrl+[ Hủy bỏ lệnh hiện hành
56 Giữ phím Shift Bật hoặc tắt chế độ ORTHO tạm thời ( giống F8 nhưng khi nhả phím Shift thì ORTHO sẽ trở lại mặc định như khi không nhấn phím Shift )
57 Giữ phím Shift khi đang dùng lệnh F, CH Nó sẽ tự động ghi đè giá trị tạm thời bán kính hay khoảng cách về giá trị 0.
     
5. Chức năng của chuột máy tính
58 Shift + Nhấn bánh lăn chuột Xoay hướng nhìn trong không gian 3D ( = lệnh 3DORBIT )
59 Quay bánh lăn chuột Phóng to thu nhỏ bản vẽ
60 Nhấn bánh lăn chuột Di chuyển cả bản vẽ (= thực hiện lệnh PAN )
61 Nhấn chuột trái – Chọn biểu tượng trên thanh công cụ để thực hiện 1 lệnh khi không nhớ lệnh tắt.
– Chọn đối tượng đơn lẻ hoặc theo vùng quét của chuột.
62 Nhấn chuột phải Tương đương với phím Enter trên bàn phím. Dùng để thực hiện câu lệnh
63 Shift+Nhấn chuột trái Hủy bỏ chọn đối tượng đã được chọn trước đó. Sử dụng trong việc lựa chọn đối tượng.
64 Shift + Nhấn chuột phải Mở ra hộp thoại chọn truy bắt điểm nhanh khi đang thực hiện lệnh nào đó
65 Shift+Space+Nhấn chuột trái Chọn đối tượng xoay vòng khi bị đè lên nhau trong cùng 1 vị trí. Áp dụng khi chọn 1 đối tượng bị ẩn sau 1 đối tượng khác.

Các bạn có thể tải file Excel tại đây!

Chúc các bạn vui vẻ. Không quạu khi học AutoCAD!

 

Khơi Sáng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *