Tự học AutoCAD cho người mới bắt đầu

AUTOCAD-cho-nguoi-moi-bat-dau
16 bước tự học AutoCAD 2D & 3D

Một số bạn khi bắt đầu tự học AutoCAD thường không định hình được mình đang ở đâu trên con đường chinh phục phần mềm siêu dễ sử dụng này. Nếu không có một cái nhìn tổng quan, bạn sẽ cảm thấy mông lung và mơ hồ khi tự học và xem những tài liệu liên quan. Bởi bạn sẽ không biết học như thế nào là đủ và nên học cái gì?

Có rất nhiều tài liệu hướng dẫn học AutoCAD trên Internet. Chỉ cần quen với Google là bạn có thể học và sử dụng thành thạo phần mềm này. Yếu tố quan trọng chính là thời gian học. Có người học nhanh, có người học chậm và có người đang học thì bỏ ngang do không thấy lối thoát. Khi bạn luẩn quẩn tìm ngõ ra trong hàng ngàn bài viết, video hướng dẫn thì những người khác có cùng vạch xuất phát đã đến đích và có thể sẽ là người quay lại hướng dẫn cho bạn.

Bởi vậy, ngay từ đầu phải định hướng được mình cần học cái gì? Học để làm gì? Học bao nhiêu là đủ để sử dụng AutoCAD cho công việc của mình…

Quan trọng nhất là bạn biết mình đã học được những gì trong toàn bộ nội dung mình cần học. Học có chọn lọc là cách nhanh nhất để ứng dụng phần mềm vào công việc. Để chọn lọc được thì phải biết hết những tính năng của nó, sau đó đi sâu vào tìm hiểu những tính năng mà công việc yêu cầu.

Càng hiểu sâu về AutoCAD, chúng ta càng thay đổi được nhiều thứ theo ý mình, phù hợp với mục đích sử dụng và phù hợp với tính cách của mình. Từ đó, giúp tăng hiệu quả công việc.

AutoCAD được sinh ra là để chúng ta sử dụng, không phải để chúng ta lệ thuộc vào nó. Hãy biến nó thành một thứ vũ khí siêu việt để có thể nhanh chóng tiêu diệt những con quái vật khổng lồ mang tên công việc. Đừng để nó trở thành một con quái vật và chúng ta thì ngày đêm vật lộn, tìm mọi cách để thu phục nó trong vô vọng. Từng bước một, đi theo đúng lộ trình hoặc đi lung tung đều không quan trọng. Chỉ cần trong đầu biết được đâu là đích đến thì sẽ có thể đến đích, tất nhiên thời gian nhanh chậm sẽ khác nhau tùy theo cách học của mỗi người.

Và sau đây là bản đồ chỉ dẫn cho bạn con đường để đi đến nơi bạn muốn nhanh nhất có thể. Nếu không thể nhanh nhất thì cũng không phải hoang mang, mất phương hướng khi mà bạn biết rõ mình đang ở đâu so với vạch xuất phát.

AUTOCAD-cho-nguoi-moi-bat-dau
Sơ đồ tư duy tự học AutoCAD cơ bản 2D & 3D

Nhìn vào đây, các bạn có thể dễ dàng hình dung trong đầu mình cần học những gì và bắt đầu từ đâu. Việc còn lại của các bạn là tìm hiểu và học trên Internet, sách vở…

Sau đây, mình sẽ nói sơ qua cách tự học phần mềm AutoCAD theo sơ đồ trên mà mình cảm thấy hiệu quả. Mình không hướng dẫn để các bạn phải học theo, mình chỉ định hướng để các bạn tự tìm ra cách học tốt nhất cho chính mình.

1. Cài đặt phần mềm AutoCAD

Các bạn muốn học tốt thì yêu cầu phải biết cài đặt phần mềm này. Bởi nếu không biết thì tức là bạn đã bỏ qua một bước vô cùng quan trọng cho người mới. Đã là người mới học thì chúng ta sẽ phải tìm hiểu mọi thứ có trong đó. Chúng ta đào bới nó, chỉnh sửa nó, chúng ta lấy nó ra làm vật thí nghiệm cho những gì chúng ta mới khám phá…

Chỉ một thời gian, nếu bạn là người chịu khó học hỏi thì nó sẽ bị thay đổi khá nhiều. Quan trọng là khi bạn muốn quay lại với một phần mềm AutoCAD như mới cài đặt là không thể. Vậy thay vì chịu đựng nó, chúng ta sẽ cài đặt lại phần mềm là xong. Lại tiếp tục quá trình tìm và hiểu. Chính vì thế các bạn sẽ tự tin hơn khi học, cứ phá thoải mái, cứ thay đổi mọi thứ mình muốn, cứ thử nghiệm những lệnh mới, thay đổi biến hệ thống…mà không sợ hỏng phần mềm.

2. Mở & lưu một bản vẽ mới

Khi bạn cài đặt xong phần mềm thì tiếp theo là mở phần mềm. Khi mở phần mềm thì nó sẽ hiển thị hộp thoại cho bạn lựa chọn để khởi tạo một bản vẽ mới.

Bạn có thể vẽ được ngay mà không cần cài đặt gì nữa.

Nếu bạn muốn tạo một bản vẽ mới khác thì đó là chuyện của bạn. Tìm tài liệu liên quan đến việc mở bản vẽ mới như thế nào. Có mấy cách mở bản vẽ mới. Bạn học nhiều thì biết nhiều mà không học thì cũng vẫn biết bởi cái khoản mở, đóng và lưu file thì có họ hàng xa với Word và Excel.

Chỉ có một kinh nghiệm mà mình muốn chia sẻ là không nên cài đặt lưu tự động. Hãy tập cho mình thói quen làm tới đâu lưu tới đó.

Trong các lệnh, có lẽ lệnh lưu là mình sử dụng nhiều nhất cho bất kể phần mềm nào mình sử dụng. Bởi lưu tự động đôi khi sẽ làm cho máy tính trở nên chậm chạp. Nếu chưa tập được thói quen thường xuyên lưu bằng tay thì nên để lưu tự động. Vì các trường hợp tắt nguồn đột ngột, lỗi phần mềm, lỗi phần cứng…sẽ khiến bạn làm lại từ đầu hoặc làm lại quãng thời gian mới chỉnh sửa. Dù có khôi phục được thì cũng mất thời gian mà bất kể việc gì khiến mất thời gian thì bạn nên tránh. Nếu đọc những dòng này cảm thấy không có ích thì cũng không nên lãng phí thời gian vô ích, hãy chuyển ngay xuống những chia sẻ tiếp sau đây.

3. Giao diện – Chỉnh sửa và lưu giao diện cá nhân

Giao diện là gì? Thực ra nó chỉ là những thứ hiển thị trên màn hình mà các bạn sẽ phải nhìn mỗi khi học phần mềm AutoCAD.

Mình sẽ không đi sâu vào cái “bộ mặt” của phần mềm này. Cái mình muốn nói là các bạn có thể trang điểm cho nó sao cho khi nhìn vào là muốn vẽ ngay. Những thứ có thể thay đổi là:

  • Thanh công cụ (Toolbar): Bạn có thể ẩn hoặc hiện 1 thanh công cụ bất kỳ ví dụ như thanh Draw, thanh Modify, Dimension… Có thể thay đổi vị trí của bất kỳ thanh công cụ nào. Ví dụ nằm bên trái hay phải, phía trên hay dưới màn hình. Gọi thanh công cụ ra bằng cách: menu Tools -> Toolbars -> AutoCAD -> Chọn thanh công cụ nào cần sử dụng.  Sau đó sắp xếp cho đẹp và thuận mắt là được. Mục đích là để vào lệnh bằng cách chọn vào các biểu tượng trên thanh công cụ. Mình nói phần này vì với mấy bạn mới tập vẽ thì nên tìm hiểu và sử dụng các menu và thanh công cụ. Sau này, vẽ được rồi thì mới học lệnh tắt và không cần biết lệnh nó nằm ở đâu nữa. Chỉ cần gõ phím tắt là ra lệnh.
  • Dải Ribbon: Đây là phần chứa các biểu tượng nằm phía trên của màn hình vẽ. Thanh công cụ là thời xưa còn hiện tại đã thay thế bằng Ribbon. Tuy nhiên vẫn có thể để chúng cùng hiện ra màn hình vẽ nếu muốn. Phần Ribbon này cũng có thể ẩn hoặc hiện.
  • Tool Palettes: Đây là bảng công cụ. Bao gồm các bảng chứa block, có thể lấy ra để chèn vào bản vẽ. Có thể được coi là thư viện block của AutoCAD. Mình có thể tạo những bảng cho thư viện của riêng mình. Với bảng này có thể tắt hoặc hiện, có thể đặt ở bất cứ vị trí nào trên màn hình vẽ.
  • Command Line: Là nơi để nhập lệnh và hiển thị các thuộc tính của lệnh. Có thể ẩn hoặc hiện. Có thể phóng to , thu nhỏ và thay đổi vị trí.

Ngoài những yếu tố chính tạo nên bộ mặt của phần mềm AutoCAD như trên thì còn các thành phần khác nhưng không gây ảnh hưởng nhiều tới tính thẩm mỹ.

Sau khi cài đặt, chỉnh sửa các đối tượng trên có hình dạng và vị trí phù hợp, chúng ta bắt đầu lưu lại cấu hình đó. AutoCAD gọi đó là môi trường làm việc ( Workspaces). Cách lưu và sử dụng Workspace như thế nào thì các bạn tìm hiểu thêm trên Internet. Với mỗi công việc khác nhau, hoặc tùy cảm hứng người vẽ mà chọn Workspace phù hợp để không cảm thấy buồn chán khi làm việc.

4. Gọi lệnh và thoát lệnh trong AutoCAD

Mọi thứ đã sẵn sàng, chỉ còn nhập lệnh để vẽ trong không gian Model hoặc Layout. Phần này, các bạn sẽ tìm hiểu các kiểu gọi lệnh vẽ. Có thể nhập từ bàn phím, có thể dùng chuột để chọn trên thanh công cụ hoặc menu. Cũng có thể dùng tổ hợp phím để gọi lệnh.

Gọi lệnh xong thì tiếp tục thực hiện lệnh cho các bước kế tiếp hoặc kết thúc lệnh. Các phím thực hiện việc này là Enter, Space hoặc có thể sử dụng chuột phải.

Thoát lệnh thì cứ nhằm phím ESC ở góc trên bên trái bàn phím mà gõ mà ấn cho đến khi hoàn toàn tự do.

Kết thúc lệnh khác với thoát lệnh. Thoát là bất kể khi nào từ khi gị lệnh đều có thể thoát. Kết thúc lệnh là cứ thực hiện lệnh cho đến hết lệnh.

5. Hộp thoại Option

Thực ra thì các bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước cài đặt này. Sau bước 4 là có thể vẽ đủ các thể loại hình thù rồi. Nhưng để vẽ nhanh hơn thì phải cài đặt một số thứ trong hộp thoại này.

Đến đây, bạn có thể dùng lệnh OP để mở hộp thoại Option. Một số cài đặt nên thay đổi là:

  • Kích thước của 2 cái đường giao nhau( Crosshair).
  • Màu nền của khu vực vẽ như model hay layout…
  • Thời gian lưu tự động, có tạo file backup hay không?
  • Lưu file thuộc phiên bản AutoCAD nào? Ví dụ bạn vẽ bằng phần mềm AutoCAD 2020 nhưng muốn chuyển file cho người khác đang dùng AutoCAD 2007 thì trước khi gửi đi bạn phải lưu file ở phiên bản năm 2007. Nếu không phiên bản thấp hơn có thể sẽ không mở được file được tạo ra ở phiên bản cao hơn.
  • Thay đổi kích thước một số thứ khác như Pickbox size, Grip size, AutoSnap Marker Size…

Các thay đổi ở đây chủ yếu giúp bạn dễ thao tác vẽ hơn so với trước khi thay đổi. Với bất kỳ phần mềm AutoCAD nào thì phần cài đặt này chỉ phải làm 1 lần duy nhất vào lần mở phần mềm đầu tiên sau khi cài đặt. Nó sẽ tự lưu cài đặt mãi mãi cho đến khi gỡ bỏ phần mềm.

6. Thiết lập ban đầu (Format)

Bước này các bạn cũng có thể bỏ qua để thực hiện luôn việc vẽ vời của mình. Khi nào cần dùng đến mục gì thì cài đặt mục đó sau.

Nhưng với một người mới, bạn cần cài đặt các bước này trước để hiểu hơn về AutoCAD. Và biết cách sử dụng các loại đối tượng này.

Đầu tiên, kiểm tra phần đơn vị đo của bản vẽ đã đúng chuẩn hay chưa. Luôn làm việc này đầu tiên khi mở hay vẽ trên bất kỳ bản vẽ nào.

Sau đó thiết lập các mục cần thiết như tạo layer mới, thêm loại nét mới, thêm loại text mới, thêm loại ghi kích thước mới,… Có thể thiết lập khung tên, trang in bên layout nếu cảm thấy cần thiết.

Hoàn thành các thiết lập ban đầu là có thể vẽ nhưng để những lần sau không cần làm lại công việc này thì trước khi vẽ hãy lưu bản vẽ này thành file mẫu. Những lần thực hành vẽ tiếp theo chỉ cần mở file mẫu này là có đầy đủ những thiết lập vừa thay đổi.

Đó là mục đích của việc thiết lập ban đầu này.

7. Các hệ tọa độ

Các bạn cũng nên tìm hiểu về các hệ tọa độ và cách nhập lệnh để vẽ dựa trên hệ tọa độ.

Trong phần này có một điểm cần biết là muốn vẽ đường thẳng với góc cho trước chỉ cần nhập dấu “<” trước góc cần vẽ là được. Ví dụ: <45 tức là vẽ đường thẳng theo phương tạo bởi phương ngang là 45 độ.

8. Các phương thức truy bắt điểm

Trong bước này, các bạn phải biết các loại truy bắt điểm. Nếu không biết cách sử dụng truy bắt điểm thì không thể vẽ nhanh được. Vì vậy, trước khi bước vào các lệnh vẽ cơ bản thì bạn phải hiểu rõ các loại truy bắt điểm, mở và tắt truy bắt điểm….

Sau khi hiểu các loại truy bắt điểm, các bạn phải hiểu các biểu tượng trong thanh trạng thái dùng vào mục đích gì. Hiểu được hết là các bạn đã nâng cao khả năng vẽ của mình lên một tầm cao mới.

9. Lệnh vẽ và chỉnh sửa cơ bản

Các bước trên phần lớn để giúp cho việc vẽ được nhanh hơn. Khi đã học đến đây thì việc sử dụng lệnh vẽ là quá đơn giản. Dễ hơn trò chơi nhìn hình đoán chữ gấp nhiều lần. Bởi các biểu tượng nhìn vào là có thể hiểu ý nghĩa của nó là gì.

Các bạn chỉ cần nhấp chuột vào biểu tượng là có thể vẽ. Chủ yếu là các bạn phải tìm hiểu thêm các thuộc tính bổ sung của lệnh. Ví dụ lệnh vẽ đường tròn có loại tiếp xúc 3 đường thẳng, đi qua 2 điểm, 3 điểm…

Lưu ý là đến bước này các bạn cố gắng học lướt qua tất cả các lệnh để biết công dụng của từng lệnh. Không cần nhớ lệnh tắt, chỉ cần biết ý nghĩa và vị trí của từng biểu tượng.

Việc nhớ tên lệnh và lệnh tắt làm chậm quá trình học lệnh bởi khi quên lại mất thời gian tìm kiếm. Đây là thời gian học để làm được chứ không phải học để làm nhanh nên các bạn không có gì phải vội vàng.

10. Các lệnh quan sát

Đây là các lệnh giúp chúng ta quan sát bản vẽ dễ hơn. Khi bản vẽ lớn cần phóng to thu nhỏ, cần di chuyển ra khu vực có thể nhìn thấy. Trong vẽ 3D thì cần xoay vật thể theo các hướng nhìn khác nhau để xem có đúng hình dạng và kích thước.

Các bạn phải làm chủ được các lệnh quan sát này thì mới vẽ nhanh được, nhất là trong vẽ 3D.

11. Các lệnh cơ bản quản lý bản vẽ theo Layer

Khi một bản vẽ lớn, có nhiều đối tượng, nhiều loại đường nét… thì cần phải biết quản lý layer để dễ dàng vẽ và chỉnh sửa bản vẽ. Nếu quản lý tốt thì khi vẽ sẽ không bị rối bởi quá nhiều thứ đều hiển thị trên môi trường vẽ.

Đặc biệt quan trọng trong việc in ấn ở môi trường Layout. Các bạn mới tập vẽ có thể không cần đi sâu vào phần này.

12. Một số lệnh sửa lỗi và làm nhẹ bản vẽ

Một số bản vẽ có xuất hiện nhiều lỗi không xác định nên cần phải sửa lỗi trước khi vẽ tiếp. Các bạn nên tìm hiểu một số lệnh để tự sửa lỗi. Ngoài ra, cần học cách để làm giảm dung lượng bản vẽ đến mức thấp nhất có thể. Những bạn mới học cũng không nhất thiết phải biết phần này. Bởi vẽ cơ bản thì ít có lỗi và dung lượng bản vẽ nhỏ.

13. Làm việc với Layout

Đây là bước tiếp theo khi muốn trở nên chuyên nghiệp. Các bạn phải thành thục trong việc sử dụng Layout. Vẽ trong Model nhưng cài đặt in ấn bên Layout. Điều này giúp quản lý bản vẽ được tốt hơn. In ấn dễ dàng hơn.

Các bạn mới học cũng không nên đi sâu vào phần này. Chỉ cần biết sử dụng layout sơ sơ là được.

14. In bản vẽ

Đây là việc làm mà ai cũng phải biết. Tuy nhiên, nếu các bạn học vẽ cơ bản thì không cần tìm hiểu nhiều về phần này. Quan trọng nhất vẫn là sử dụng thành thạo các lệnh vẽ và chỉnh sửa cơ bản.

15. Tăng tốc độ vẽ AutoCAD

Khi đã vẽ thành thạo các lệnh cơ bản, chúng ta sẽ chuyển dần sang dùng lệnh tắt và yêu cầu nhớ rất nhiều lệnh. Từ việc vẽ dùng chuột để gọi lệnh cho tới khi chỉ dùng bàn phím để gọi lệnh là cả một quá trình. Và tốc độ sẽ nhanh hơn rất rất nhiều so với chỉ dùng chuột.

Các bạn sẽ thay đổi lệnh tắt mặc định của phần mềm để phù hợp với sở thích cũng như thói quen của mình. Cũng vì lý do này mà một người vẽ chuyên nghiệp sẽ khó có thể sử dụng máy tính của người khác để làm việc vì phần mềm AutoCAD đã được cá nhân hóa. Ngoài ra còn thêm các lệnh nâng cao khác từ bên ngoài thông qua AutoLisp, VBA …

16. Quản lý bản vẽ

Đây có lẽ là bước cuối cùng trong việc học sử dụng AutoCAD và cũng là đích đến của rất nhiều người. Khi đạt đến trình độ này thì rất có thể bạn đã là Leader của một nhóm nào đó. Với số lượng bản vẽ rất lớn thì việc quản lý là rất quan trọng. Vấn đề không còn chỉ dừng lại ở việc vẽ.

Đó là khi bạn hiểu AutoCAD chỉ là một công cụ giúp bạn làm việc. Bạn sẽ không học cách sử dụng phần mềm nữa mà tìm cách để bắt nó làm những việc mà bạn muốn.

Kết luận

Chắc hẳn các bạn đã rất mệt mỏi khi phải đọc hết những dòng bên trên. Mục đích cuối cùng của mình là lấy cắp thời gian của các bạn? Không. Chắc chắn là không rồi, mình chỉ đang cố gắng giúp các bạn không bị mất đi những phút giây quý giá của cuộc đời mình vào việc đi lòng vòng trong ma trận mà AutoCAD tạo ra.

Vậy cái mà các bạn nhận được là một tấm bản đồ dẫn tới chiếc chìa khóa mở cánh cửa rộng lớn mà đằng sau đó là một phần mềm AutoCAD với đầy đủ các tính năng sẵn sàng làm bất cứ việc gì theo ý bạn.

Sau đây là những mảnh ghép của tấm bản đồ có 1 không 2 này. Các bạn muốn xem rõ hơn thì có thể tải về máy file đầy đủ Full HD  tại đây.

AUTOCAD cho nguoi moi bat dau-1

AUTOCAD cho nguoi moi bat dau-2

AUTOCAD cho nguoi moi bat dau-3

AUTOCAD cho nguoi moi bat dau-4

Chúc các bạn thành công!

Khơi sáng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *